Nhìn lại một nhiệm kỳ hoạt động của phong trào sinh viên khoa Văn học

Hoạt động Đoàn Hội Khoa Văn học có nhiều nét mới, vừa bám sát hoạt động Đoàn Hội trường, vừa phù hợp với đặc thù Khoa Văn học. Nhìn lại chặng đường đã qua là dịp để chúng ta đề ra phương hướng đẩy mạnh hoạt động Đoàn Hội khoa ta nâng cao một bước mới...

Liên chi Đoàn, Liên chi Hội của Khoa Văn học gồm 15 chi đoàn, 15 chi hội và chi đoàn cán bộ. Trong nhiệm kỳ 2007-2009, Ban chấp hành LCĐ, LCH đã đặt ra mục tiêu: Hoạt động Đoàn Hội Khoa Văn phải sôi nổi, hiệu quả, góp phần vào thắng lợi nhiệm vụ của Khoa và Đoàn Hội nhà trường.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đã được LCĐ, LCH triển khai với hình thức phong phú. Các cấp Đoàn, Hội quán triệt tới đoàn viên các cuộc vận động lớn, nhờ đó đoàn viên nâng cao bản lĩnh chính trị, quyết tâm phấn đấu rèn luyện. Số đoàn viên bị kỷ luật, bỏ giờ, đi học muộn giảm hẳn, trường hợp gian lận trong thi cử gần như không xảy ra, hiện tượng "mãi không ra trường" cơ bản chấm dứt.Tại cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của trường, đội thi khoa Văn đạt giải khuyến khích và vinh dự đại diện cho trường thi cấp ĐHQGHN đạt giải nhì.

Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho chi bộ Khoa xét kết nạp Đảng được LCĐ chú trọng, năm học 2007-2008 có hai đoàn viên LCĐ giới thiệu được Chi bộ Khoa kết nạp, năm học 2008-2009 có 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Theo PGS.TS Hà Văn Đức, thì trong lịch sử khoa Văn học chưa khi nào trong một đợt chúng ta lại có thể kết nạp được một số lượng sinh viênnhiều như vậy.

Trong học tập, nghiên cứu khoa học, hàng năm có hàng trăm báo cáo khoa học của sinh viênKhoa Văn tham gia giải khoa, đứng đầu trường. Nhiều báo cáo đã đạt giải cao cấp trường, ĐHQGHN, Bộ GD-ĐT. Các gương mặt tiêu biểu là: Nguyễn Phúc Anh (Hán 49); Nguyễn Mạnh Hùng (Văn 49); Lư Thanh Lê (Văn CLC 49); Đinh Việt Hà (SP Văn 49); Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Hương Thảo (Văn K51)... LCĐ khoa chỉ đạo các chi đoàn tổ chức nhiều mô hình sinh hoạt đoàn hội trong đào tạo tín chỉ như: tủ sách chi đoàn, nhóm nghiên cứu khoa học.

Vào đầu mỗi năm học, các chi đoàn khoá mới đều tổ chức buổi toạ đàm "Học tập, NCKH trong đào tạo tín chỉ" có sự tham gia của tân sinh viên, cố vấn học tập, các thầy cô giáo, BCH LCĐ, LCH, các sinh viên có thành tích cao trong NCKH đã trao đổi những bí quyết trong học tập và NCKH; thiết lập các kênh thông tin để tư vấn, hỗ trợ tư liệu... Buổi toạ đàm của khoá K52, K53, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, Thầy Trần Hinh, Nguyễn Hùng Vĩ, Phạm Văn Hưng, cô Nguyễn Thu Hiền, Nguyễn Thuỳ Linh, Nguyễn Như Trang và nhiều thầy cô giáo trẻ đã tới dự và trao đổi với sinh viên.

Năm học 2008-2009, các lớp K51 thực tập an toàn và đạt yêu cầu đề ra, lớp Văn K51 có đến gần 90% sinh viên tự liên hệ thực tập tại nhiều cơ quan báo chí, văn học nghệ thuật, có nhiều tác phẩm đã được đăng tải.

Đoàn Hội khoa Văn học đã tạo ra các hoạt động ngoại khoá bổ ích. Triển lãm Thơ Hồ Chí Minh qua Thư pháp Hán Nôm, Đêm thơ nhạc Vang mãi khúc quân hànhĐêm tác giả Nguyễn Duy, hai cựu sinh viên khoa Văn- nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, nhà thơ Nguyễn Duy - đã về trường cũ giao lưu với sinh viên. Phối hợp với Dự án điện ảnh tổ chức cho sinh viên xem chương trình kịch hình thể của Nhà hát Tuổi trẻ. Đêm kịch Khoa Văn học mới đây là nơi sinh viên thể hiện tài năng, các thầy Đào Duy Hiệp, Trần Hinh, Nguyễn Hùng Vĩ đã cố vấn và làm giám khảo cho chương trình. Các hoạt động trên đã được sinh viên hưởng ứng, tham gia sôi nổi và đã được các cơ quan báo chí đưa tin. LCĐ khoa đã tổ chức các câu lạc bộ và mới đây là CLB Đọc và xây dựng báo Quân đội nhân dân ra mắt tại Văn phòng khoa với sự chứng kiến của PGS.TS Đoàn Đức Phương và Đại tá Lê Quý Hoàng, Phó phòng bạn đọc Báo Quân đội Nhân dân.

Hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, lôi cuốn số đông đoàn viên tham gia. Trái với quan niệm, sinh viên khoa Văn hay trầm lặng, khoa văn đã chứng tỏ mình. Đó là một Giải bóng đá nam Khoa Văn học hoành tráng, hấp dẫn với sự tham gia của 4 đội gồm: K50+49, K51, K52 và đội các thầy cô giáo, kết quả: Đội K51 vô địch. Đó là đội tuyển bóng đá nam khoa Văn đạt giải ba Giải bóng đá Trường ĐHKHXH&NV, chúng ta đã vào bán kết và chỉ chịu dừng bước sau khi đốt lưới nhà khá "đáng tiếc".

Giải erobic sinh viênTrường hai năm liên tiếp gần đây đội erobic khoa văn đều đạt giải nhì, chỉ đứng sau khoa quốc tế. Có thể kể đến những "erobic gia" xuất sắc: Trương Thị Vân Anh, Kiều Anh, Thu Vinh, Ngọc Mai...

Tham gia giải báo tường, hai tờ báo tường của lớp SP Văn 51 và Hán 51 đã đạt giải cao. Tại các hội trại của đoàn trường cũng như các chương trình văn thể khác, khoa Văn đều tham gia tích cực, chất lượng. Có thể kể đến các hạt nhân văn nghệ Ngọc Minh (Văn K52), Thu Thuỷ (Sư phạm 52), Mạnh Hà (Hán 52), Thu Trang (Hán 53).

Hoạt động tình nguyện được các cấp Đoàn Hội khoa ta duy trì thường xuyên. Đội tình nguyện khoa Văn đứng đầu trường về hoạt động tình nguyện, hè hàng năm, đội đến với các vùng miền núi gặp khó khăn để cùng ăn cùng ở với đồng bào các dân tộc. Đợt tình nguyện tại Hà Giang, Hoà Bình, Bắc Giang trong ba năm gần đây, các sinh viên tình nguyện bằng trái tim tâm huyết và việc làm cụ thể đã xung kích trong các việc: làm đường giao thông, nạo vét kênh mương, thu hoạch mùa, truyền thông dân số, dạy học, mở tủ sách, giao lưu văn hoá văn nghệ... Các đợt tình nguyện đã an toàn, ấn tượng và ý nghĩa. Những gương mặt tình nguyện xuất sắc là: Ngọc Ninh, Võ Thu, Vân Anh, Bảo Yến, Minh Thuý, Phạm Bằng...

Với tất cả những đóng góp đó, tập thể Liên chi Đoàn Khoa Văn học và đồng chí Bí thư LCĐ đã được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp Đoàn Hội trao thưởng. Những kết quả này có được trước hết là nhờ sự ưu ái, quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, sự chỉ đạo, giúp đỡ của Ban chấp hành Đoàn trường, Hội sinh viên trường, đặc biệt là sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực, nhiệt tình của Chi bộ, Ban chủ nhiệm Khoa Văn học cũng như tập thể các thầy cô giáo trong khoa cả về mặt ý tưởng lẫn vật chất  Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên khoa Văn đã liên hệ với LCĐ, LCH để giúp đỡ các sinh viên trong hoạt động đoàn hội và hướng nghiệp. Cùng với đó là sự năng động, dám nghĩ dám làm của các cán bộ Đoàn Hội và BCS các lớp. Có thể kể đến các tập thể xuất sắc là: Văn 49, Văn K51, SP Văn K51, Hán K52, Văn CLC K52, Văn K53, SP Văn K53...

Nhìn lại một nhiệm kỳ, hoạt động Đoàn Hội của sinh viên khoa Văn học vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế: Chưa phát huy hết các thế mạnh của đoàn viên; một vài hoạt động Đoàn Hội đôi khi còn hình thức, cán bộ Đoàn Hội có lúc chưa sâu sát với Đoàn viên Hội viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; một số cán bộ đoàn hội có dấu hiệu "hụt hơi", bàn lùi, số ít chi đoàn, chi hội; đoàn viên, hội viên chưa nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn, chưa phát huy tính chủ động, sáng tạo; một số mô hình câu lạc bộ dần xuống cấp...

Phát huy kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm là cơ sở để chúng ta đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả cho phong trào Đoàn Hội khoa Văn học thời gian tới.

Top