Kế hoạch hoạt động tình nguyện hè 2009 của Sinh viên Khoa Văn học

Để hưởng ứng chiến dịch tình nguyện hè 2009 do ĐTN - HSV Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đoàn trường ĐHKHXH&NV phát động; tiếp nối và phát huy những thành quả đã đạt được của đội Sinh viên tình nguyện tại Bắc Quang - Hà Giang năm 2007, Ngọc Sơn - Lạc Sơn 2008, BCH LCĐ - LCH Khoa Văn học xây dựng kế hoạch của đội Sinh viên tình nguyện tại xã Lục Sơn - Lục Nam - Bắc Giang với những nội dung sau.

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
- Phát huy sức mạnh của thế hệ trẻ khoa Văn học - ĐHKHXH&NV Hà Nội, chung sức cùng nhân dân các vùng khó khăn xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa. Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
- Thực hiện công tác Văn hóa - Xã hội, Truyền thông, Giáo dục nhằm nâng cao đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân vùng gặp khó khăn, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ thanh niên trong công tác tư tưởng.
- Thông qua các hoạt động làm bài học thực tiễn, giáo dục cho thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao ý thức về giá trị cuộc sống, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Qua đó, tự đề ra phương hướng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho bản thân.
- Tìm hiểu và bổ sung vốn kiến thức thực tế về văn hóa, phong tục truyền thống của các dân tộc đia phương.

II. ĐẶC THÙ ĐỘI SVTN VÀ ĐỊA BÀN HOẠT ĐỘNG
- Xã Lục Sơn là một xã vùng cao thuộc huyện Lục Nam - Bắc Giang. Đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, dân trí cần phải được nâng cao hơn nữa, còn nhiều trẻ em bỏ học...
- Đội SVTN khoa Văn học với đặc thù: nhiều sv nữ, chủ yếu là sv năm thứ nhất, năm thứ hai đang tràn đầy long nhiệt huyết của tuổi trẻ, có trách nhiệm với bản thân và công việc. Có sức sáng tạo, kỹ năng đối với các công việc được giao,...
- Dựa vào năng lực của đội SVTN, điều kiện tự nhiên và xã hội của địa phương, độ SVTN kho Văn học đã chọn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là địa bàn hoạt động trong chiến dịch tình nguyện hè 2009.
- Tổng số thành viên: 32 Đ/c do Nguyễn Phạm Bằng, Sinh viên K52 Hán Nôm làm đội trưởng.

III. CÁC CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
1. GIÁO DỤC

Tổ chức các lớp ôn tập hè cho học sinh, vận động học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vượt qua sự bất hạnh của cuộc sống để tiếp tục vươn lên; vận động các em học sinh bỏ học quay lại trường; xây dựng tủ sách của đội cho các học sinh, thanh, thiếu niên, tu bổ trường lớp cho địa phương (nếu có điều kiện). Đặc biệt tạo cho các em một môi trường lành mạnh, bổ ích trong thời gian nghỉ hè.

2. TRUYỀN THÔNG - VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, phát thanh, tọa đàm, sân khấu hóa tuyên truyền về tình yêu, hôn nhân, chính sách và kiến thức dân số, kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội (ma túy, HIV - AIDS), vận động thực hiện lối sống lành mạnh, văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; giúp đỡ những gia đinh có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,...

3. ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Thăm hỏi và tặng quà động viên các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, thăm viếng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách trong sản xuất, sinh hoạt; truyền thông (chiếu phim tài liệu) hướng về các sự kiện lịch sử nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ,...

4. ĐOÀN HỘI

Tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho các em thiếu nhi, trao đổi kinh nghiệm công tác với các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên; giao lưu văn hóa, văn nghệ với các đoàn thể địa phương.

5. MÔI TRƯỜNG - Y TẾ VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Xử lý các điểm ô nhiễm trực tiếp gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân, hướng dẫn lối sống vệ sinh, chú ý phòng bệnh dịch trong sinh hoạt và sản xuất; kết hợp với chính quyền, thanh niên địa phương cải tạo và tu bổ các công trình phúc lợi xã hội: điện - đường - trường - trạm...; tuyên truyền các pháp lệnh, chính sách và kiến thức về y tế, chăm sóc SKSS, sức khỏe bà mẹ và trẻ em... 

IV. KẾ HOẠCH CHI TIẾT

Ngày Sáng Chiều Tối Ghi chú
15/07 Tham dự lễ ra quân tại trường và hành quân tới địa bàn, gặp mặt lãnh đạo huyện Lục Nam. -Gặp mặt ban lãnh đạo xã Lục Sơn, BCH xã Đoàn và các đoàn thể xã.

-Ổn định chỗ ở và nghỉ ngơi.

Phối hợp với địa phương tổ chức đêm văn nghệ gặp mặt.
16/07 Làm công tác dân vận, tìm hiểu về đời sống thực tế của nhân dân, vận động các em học sinh tham gia ôn tập và sinh hoạt hè... Làm công tác dân vận, tìm hiểu về đời sống thực tế của nhân dân, vận động các em học sinh tham gia ôn tập và sinh hoạt hè... Nghỉ ngơi, sinh hoạt tại trụ sở. Dân vận: 7 nhóm, mỗi nhóm từ 4 đến 4 thành viên.
17/07 Tiếp tục công tác dân vận. Tiếp tục cong tác dân vận. Giao lưu văn nghệ với xóm trung tâm.
18/07 Mở lớp ôn tập, sinh hoạt hè cho học sinh. -Ôn tập hè cho học sinh.

-Xây dựng tủ sách của đội tại trụ sở (trường cấp I), thu hút trẻ em tới đọc sách và vui chơi.

Sinh hoạt tại trụ sở, tổ chức đêm văn nghệ cho các em thiếu nhi tại trước cửa trụ sở.
19/07 Tổng vệ sinh khu vực trường cấp I (trụ sở của đội). Quét vôi lại tường vành lao trường cấp I (trụ sở của đội) Giao lưu văn nghệ với nhân dân xóm Văn Non
20/07 Tổng vệ sinh khu vực trường cấp II. Quét vôi lại tường vành lao trường cấp II. Sinh hoạt tại trụ sở, tổ chức chiếu phim tài liệu "Hồ Chí Minh chân dung một con người" cho các em thiếu nhi.
21/07 Phối hợp với thanh niên địa phương tu sửa các đoạn đường khó đi. Phối hợp với thanh niên địa phương tu sửa các đoạn đường khó đi. Giao lưu văn nghệ với nhân dân xóm Thọ Sơn.
22/07 Tổ chức phối hợp cùng thanh niên trên địa bàn giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn trong lao động sản xuất và tu sửa nhà cửa...tại các xóm Chồi, Thọ Sơn, Văn Non. Tổ chức phối hợp cùng thanh niên trên địa bàn giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn trong lao động sản xuất và tu sửa nhà cửa...tại các xóm Chồi, Thọ Sơn, Văn Non. Sinh hoạt tại trụ sở, tổ chức vui chơi, văn nghệ cho các em thiếu nhi.
23/07 Giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn còn lại trên địa bàn xã. Giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn còn lại trên địa bàn xã. Giao lưu văn nghệ với nhân dân xóm Chồi.
24/07 -Giáo dục: Thành lập các đội chơi "Đường lên đỉnh Lục Sơn" cho học sinh tiểu học.

-Tập văn nghệ và các tiểu phẩm phục vụ các buổi giao lưu, tuyên truyền.

-Giáo dục: Thành lập các đội chơi "Đường lên đỉnh Lục Sơn" cho học sinh tiểu học.

-Tập văn nghệ và các tiểu phẩm phục vụ các buổi giao lưu, tuyên truyền.

Sinh hoạt tại trụ sở, chuẩn bị và lên kế hoạch cho những hoạt động khác
25/07 Phối hợp với xã làm công tác tổ chức cuộc thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Phối hợp với xã làm công tác tổ chức cuộc thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Sinh hoạt tại trụ sở, lên kế hoạch cho đêm văn nghệ 27 - 7.
26/07 -Cử đại diện tham gia thắp hương tưởng niệm tại đài tưởng niệm huyện Lục Nam.

-Phối hợp với thanh niên trên địa bàn tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn.

-Phối hợp với thanh niên trên địa bàn tổ chức giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn. Giao lưu văn nghệ với nhân dân địa phương.
27/07 Cùng đoàn thể địa phương tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách. Tập văn nghệ, làm công tác chuẩn bị cho đêm văn nghệ 27 - 7. Tổ chức đêm văn nghệ 27 - 7.
28/07 Tiếp tục giúp đỡ các gia đình chính sách còn lại của xã. -Giáo dục: Bổ trợ kiến thức cho các đội thi "Đường lên đỉnh Lục Sơn".

-Chuẩn bị nói chuyện về dân số, SKSS, sức khỏe bà mẹ và trẻ em...

Tổ chức buổi nói chuyện về dân số, SKSS, sức khỏe bà mẹ và trẻ em... Phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên xã
29/07 Thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh nghèo vượt khó. Làm công tác chuẩn bị cho cuộc thi "Đường lên đỉnh Lục Sơn". Tổ chức cuộc thi "Đường lên đỉnh Lục Sơn" Phối hợp với nhà trường.
30/07 Giao lưu thể thao cùng các đoàn viên, thanh niên địa phương. Chuẩn bị cho đêm văn nghệ tổng kết "Nhớ mãi Lục Sơn" Tổ chức đêm văn nghệ tổng kết "Nhớ mãi Lục Sơn". Phối hợp với các đoàn thể xã
31/07 -Chia tay nhân dân địa phương, kết thúc đợt tình nguyện.

-Báo cáo tổng kết tại huyện Đoàn

Trở về Hà NộiTop